VĂN BẢN MỚI
    Bản in     Gởi bài viết  
Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8: Không lơ là chủ quan trong thực hiện nhiệm vụ KT-XH 4 tháng cuối năm 2018 
 Chiều 30/8, Văn phòng Chính phủ tổ chức phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì phiên họp.

Cùng dự phiên họp báo có đại diện lãnh đạo các bộ: Tài chính, Công an, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tham dự phiên họp.

 Kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng tiếp tục xu hướng tích cực

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, trong ngày 30/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2018, tập trung vào hai nội dung lớn là về xây dựng, hoàn thiện thể chế và về tình hình kinh tế xã hội.

Về xây dựng, hoàn thiện thể chế, Chính phủ đã thảo luận Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi); đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương; đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, pháp lệnh; tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh, tiến độ cắt giảm các điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

DSC_0900.jpg

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin sơ bộ kết quả phiên họp Chính phủ tháng 8 cho phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí

Về tình hình kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm, Chính phủ đánh giá, kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng tiếp tục xu hướng tích cực, tình hình tháng 8 tốt hơn tháng 7, với những điểm nổi bật như: Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục được kiểm soát: CPI tháng 8/2018 tăng nhẹ (0,45%) so với tháng trước. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 8 tháng năm 2018 tăng 3,52% so với bình quân cùng kỳ năm 2017, bám sát mục tiêu dưới 4% đã đề ra

Các ngành kinh tế chủ yếu tiếp tục phát triển mạnh. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 8 tháng tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 8,2% của cùng kỳ năm 2017. Trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục đà tăng cao, đạt 13,3% (cùng kỳ tăng 11,6%). Các lĩnh vực như sản xuất phân phối điện, sản xuất xe hơi, dược, dệt may… đều tăng trưởng tốt.

Cũng tại phiên họp, Chính phủ đánh giá bước đầu về tình hình kinh tế-xã hội cả năm 2018, kế hoạch năm 2019, tình hình kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020. Dự kiến, chúng ta sẽ đạt và vượt 12 chỉ tiêu của năm 2018, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt và 4 chỉ tiêu đạt.

Về tình hình kinh tế-xã hội 5 năm, Chính phủ đánh giá, kinh tế trong nước giai đoạn 2016-2018 đã được cải thiện, đạt mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng trưởng xuất khẩu và FDI đạt mức kỷ lục. Kinh tế vĩ mô ổn định tiếp tục tạo môi trường và động lực cho phát triển kinh tế-xã hội. Tính chung cả giai đoạn 2016-2020, dự kiến tăng trưởng GDP bình quân có thể đạt 6,71% (mục tiêu từ 6,5-7%).

Tăng cường vai trò và trách nhiệm người đứng đầu

Về các nhiệm vụ - giải pháp thời gian tới, Chính phủ yêu cầu từ nay đến cuối năm, để đạt được các mục tiêu kế hoạch năm 2018, các Bộ ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan; tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Giải pháp thực hiện đã khá đầy đủ, đồng bộ (nhất là cắt giảm các thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh), cần tập trung chỉ đạo vào khâu thực thi, kỷ luật kỷ cương hành chính, thực hiện nghiêm và tăng cường vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu.

Về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao, tính chung 8 tháng năm 2018, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao 15.028 nhiệm vụ cho các bộ, cơ quan, địa phương. Trong đó, có 6.973 nhiệm vụ đã hoàn thành, 7.858 nhiệm vụ đang thực hiện trong hạn, 197 nhiệm vụ chưa hoàn thành quá hạn (chiếm 2,74%, giảm 1,6% so với tháng trước).

Về Chương trình công tác, theo kế hoạch, 8 tháng có 209 đề án các bộ, cơ quan phải trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Hết tháng 8, các Bộ đã trình 163 đề án (đạt 78%), trong đó 63 đề án đã được ban hành (chiếm 38,65% số đề án đã trình); 46 đề án đã quá thời hạn chưa trình theo tiến độ.

Về cắt giảm các điều kiện đầu tư, kinh doanh, trong tổng số 6.213 điều kiện, các bộ, ngành dự kiến sẽ đơn giản, cắt giảm 3.807 điều kiện. Đến nay đã chính thức cắt giảm được 968 điều kiện (đạt 31,6% so với dự kiến) của các ngành: Công Thương, Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước, VHTT&DL...

Còn 2.839 điều kiện đã có phương án tiếp tục cắt giảm nhưng chưa có văn bản quy định cụ thể, thuộc trách nhiệm của 14 Bộ.

DSC_0925.jpg

Phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tác nghiệp tại buổi họp báo

Về các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, có tổng số 9.936 dòng hàng phải kiểm tra, các Bộ dự kiến sẽ đơn giản, cắt giảm 6.003 dòng hàng. Đến nay đã chính thức cắt giảm, đơn giản hóa được 1.689 dòng hàng (đạt 34% so với yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ). Nhìn chung, tỷ lệ cắt giảm danh mục sản phẩm phải kiểm tra chuyên ngành đã cải thiện hơn so với tháng trước (tăng 18,9% ) nhưng tỷ lệ cắt giảm đạt thấp so với phương án dự kiến và tiến độ còn chậm so với so với yêu cầu đặt ra.

Văn phòng Chính phủ kiến nghị các Bộ tập trung, gấp rút hoàn thành các dự thảo văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, pháp lệnh còn nợ đọng trình Chính phủ thông qua hoặc ban hành theo thẩm quyền. Các Bộ cần tập trung cao độ cho việc xây dựng, hoàn thiện, ban hành các văn bản để chính thức áp dụng phương án đơn giản, cắt giảm điều kiện kinh doanh và danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành. Việc cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành và đơn giản, cắt giảm điều kiện kinh doanh phải thực chất, khắc phục triệt để những bất cập hiện nay, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, giảm tối đa chi phí cho người dân, doanh nghiệp và xã hội.

Cũng tại phiên họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng và đại diện một số bộ ngành đã trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến các nội dung như giải đua công thức F1 tại Việt Nam; vụ việc tại Concung; kết quả thanh tra đất đai tại Thủ Thiêm, nghi vấn trong việc giám định chứng thư cấp phép nhập khẩu phế liệu….

Rà soát, xem xét kỹ việc cấp phép nhập khẩu phế liệu

Trước câu hỏi của phóng viên VTV24 về việc qua kết quả thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường có phát hiện tình trạng gian lận trong cấp phép nhập khẩu phế liệu cho các doanh nghiệp và cấp phép cho các lô hàng nhập khẩu có sai phạm nào không?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, ngay sau khi có thông tin trên báo rằng Việt Nam có số lượng lớn container phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam hiện đang tồn đọng, gần 6.000 container, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo với Thủ tướng về tình hình liên quan đến nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam. Ngày 25/7/2018, Thủ tướng cũng chủ trì hội nghị thường trực Chính phủ nghe các bộ báo cáo vấn đề này.

Chúng ta thấy rằng các hoạt động nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam mục đích làm nguyên liệu sản xuất. Việc cấp tạm nhập, tái xuất phế liệu là thẩm quyền của Bộ Công Thương, nhưng trong quá trình rà soát lại thì Bộ Công Thương không cấp phép tạm nhập, tái xuất phế liệu mà là thẩm quyền Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong việc đánh giá, Bộ Tài nguyên và Môi trường có đánh giá như sau: Rất nhiều container do doanh nghiệp có nhu cầu nhập về sản xuất giấy, thép là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại, các cơ quan hải quan của Bộ Tài chính báo cáo không hẳn tất cả container có chủ, nhiều lô hàng container vô chủ. Ngay cả vấn đề giám định thư, giấy phép nhập khẩu, vấn đề chủ lô hàng, vấn đề quy chuẩn, tiêu chuẩn đưa ra để đánh giá như thế nào là lô hàng phế liệu thì Bộ Tài nguyên và Môi trường không có công bố, chỉ là một văn bản hướng dẫn, không đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn.. Do đó, Thủ tướng có kết luận giao cho Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp và Bộ Công an, TPHCM, TP.Hải Phòng, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các tỉnh có liên quan đến cảng biển, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tổ chức thanh tra toàn bộ kết quả liên quan đến các lô hàng container nhập khẩu vào Việt Nam. Từ đó, đánh giá chính xác để báo cáo Chính phủ và có phương án giải quyết, xử lý vấn đề này.

Thủ tướng chỉ đạo xem xét rà kỹ lại, đặc biệt là việc lợi dụng cấp phép, lợi dụng danh nghĩa công ty để nhập khẩu, có sự mua bán, thương mại hóa trong vấn đề này hay không.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất trong nước vẫn có nhu cầu nhập khẩu phế liệu giấy, sắt thép thì tiếp tục được Nhà nước cho phép và cấp giấy phép nhập khẩu để duy trì hoạt động bình thường. Còn tất cả những việc khác yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ. Kết quả thanh tra và báo cáo cụ thể từng vấn đề thì hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chủ trì tiến hành thanh tra, chưa báo cáo. Đồng thời Thủ tướng cũng giao cho Bộ Công an tiến hành xem xét điều tra tổng thể vấn đề này. Có thể nói đây là vấn đề rất được Thủ tướng và Thường trực Chính phủ quan tâm, giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường nhưng đồng thời cũng giao cho Bộ Công an xem xét báo cáo Thủ tướng để khách quan hơn.

Ghi nhận, lắng nghe ý kiến của DN để phuc vụ tốt hơn

Trả lời câu hỏi của PV Hiếu Công (Zing.vn) về việc xử lý của Bộ Tài chính đối với yêu cầu của tổ công tác Thủ tướng về 20 vụ tiêu cực, trong đó có hiện tượng các cán bộ hải quan nhận tiền bồi dưỡng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định: Đó không phải là 20 vụ tiêu cực mà là 20 vấn đề, trong đó có những vấn đề kiến nghị chính sách, có kiến nghị về vướng mắc doanh nghiệp, có một số phản ánh về thái độ cán bộ hải quan. Bộ Tài chính có chỉ đạo Tổng cục Hải quan rà soát 20 vấn đề. Kiến nghị chính sách thì nghiên cứu sửa đổi bổ sung chính sách, còn những vấn đề kiến nghị đang gửi đến phải khẩn trương giải quyết. Còn về thái độ cán bộ, thì phải chấn chỉnh, khắc phục làm sao phục vụ người nộp thuế, khai hải quan, các doanh nghiệp với hiệu quả cao nhất.

Chi Mai2.jpg

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trả lời câu hỏi của phóng viên Zing.vn tại buổi họp báo

Trong quá trình thực hiện, trước tiên Bộ Tài chính chỉ đạo ngành hải quan hoàn thiện cơ chế chính sách, liên tục thực hiện hiện đại hoá hải quan, đưa CNTT vào ứng dụng, giảm tiếp xúc giữa DN với cơ quan hải quan. Thứ hai là giảm thời gian thông quan, giảm chi phí cho doanh nghiệp như Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đã nêu.

Hải quan thường xuyên đối thoại với DN, có vướng mắc khó khăn, kịp thời tháo gỡ ghi nhận giải quyết. Thứ trưởng cho biết thêm: Khi chúng tôi nhận văn bản, Bộ Tài chính đã chỉ đạo hải quan tổ chức mời các hiệp hội doanh nghiệp, VCCI đối thoại phản ánh thái độ tiêu cực nhũng nhiễu cũng như các vấn đề liên quan để hải quan ghi nhận, xem xét một cách cầu thị. Chúng tôi đã chỉ đạo hải quan, thuế lập đường dây nóng, tiếp nhận phản ánh để kịp thời xử lý. Chúng tôi cũng đã tăng cường kỷ luật ngành, tăng cường thanh kiểm tra nội bộ, nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm minh.

Phải nói là trong quá trình vừa qua, việc cải cách hiện đại hoá ngành hải quan được cộng đồng DN ghi nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, nơi này nơi khác có thái độ hay còn các vụ việc nhũng nhiễu, chúng tôi ghi nhận lắng nghe, tiếp tục có giải pháp mạnh mẽ để ngày càng phục vụ tốt hơn”. Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

NA

[Trở về]