Danh mục tạm thời không có.
Công chức tạm thời không có.
Vui lòng chọn mẫu hiển thị
Vui lòng chọn mẫu hiển thị

UBND tỉnh bàn các giải pháp tăng thu, điều hành ngân sách năm 2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 08/3/2024, UBND tỉnh tổ chức hội nghị bàn các giải pháp tăng thu, điều hành ngân sách năm 2024. Hội nghị do đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự hội nghị có đồng chí Phan Phong Phú, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh.


Chủ tịch UBND tỉnh điều hành hội nghị

Đánh giá tình hình thu ngân sách năm 2023, tính đến 31/12/2023, thu ngân sách trên địa bàn không hoàn thành dự toán, chỉ đạt 5.655,6 tỷ đồng (đạt 91,9% so với dự toán Trung ương giao, đạt 80,8% so với dự toán địa phương, giảm 32,26% so với năm 2022); dẫn đến số hụt thu năm 2023 so với dự toán HĐND tỉnh giao là 751 tỷ đồng (Ngân sách tỉnh hụt thu 585 tỷ đồng, ngân sách các huyện hụt thu 188 tỷ đồng). Việc hụt thu ngân sách đã ảnh hưởng lớn đến quá trình chỉ đạo điều hành của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh; tạo áp lực cho việc hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách của kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 đã đề ra.


Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Về đánh giá nguyên nhân hụt thu ngân sách năm 2023, bên cạnh các nguyên nhân khách quan như: Thị trường bất động sản trầm lắng, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn, thị trường, các yếu tố đầu vào, xuất nhập khẩu… thì công tác thu ngân sách năm 2023 gặp nhiều khó khăn, hạn chế do các nguyên nhân chủ quan như: Cơ cấu nguồn thu ngân sách trên địa bàn chưa bền vững; một số địa bàn, lĩnh vực, sắc thuế vẫn còn để thất thu thuế; công tác quản lý doanh nghiệp ngừng, nghỉ và bỏ địa điểm kinh doanh chưa chặt chẽ, hiện tượng gian lận, trốn thuế, khai sai thuế phải nộp còn xảy ra; nợ thuế còn ở mức cao và có xu hướng tăng…; sự phối hợp trong công tác thu ngân sách ở một số ngành, địa phương chưa được nhịp nhàng, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai còn gặp nhiều khó khăn về thủ tục, thị trường, giá cả.


Các đại biểu tham dự hội nghị

Năm 2024, thu ngân sách trên địa bàn đã được HĐND tỉnh giao 6.070 tỷ đồng (trong đó giao Cục Thuế 5.370 tỷ, Cục Hải quan 700 tỷ). Đây là chỉ tiêu quan trọng, bởi năm 2024 là năm bản lề để tăng tốc, tạo động lực bứt phá thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2021 - 2025; đồng thời nguồn thu ngân sách ảnh hưởng lớn đến kế hoạch chi đầu tư phát triển của tỉnh trong thời gian tới.


Các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận, đưa ra giải pháp trong chỉ đạo, điều hành, kiểm soát và phát triển nguồn thu cho ngân sách

Trên cơ sở đánh giá chính xác nguyên nhân hụt thu ngân sách năm 2023 và nhiệm vụ đặt ra trong năm 2024, các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận, đưa ra giải pháp trong chỉ đạo, điều hành, kiểm soát và phát triển nguồn thu cho ngân sách. Đa số ý kiến các đại tập trung về giải pháp điều chỉnh sớm các kế hoạch về đấu giá, quyền sử dụng đất; kiên quyết thu hồi các dự án không đảm bảo tiến độ; nâng cao chất lượng thẩm định các dự án đăng ký đầu tư; tạo cơ hội cho các dự án phát triển tại tỉnh; điều hành chi đầu tư phải nắm được tiến độ thu; có chế tài đủ mạnh trong xử lý thu hồi nợ động thuế…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị, đặc biệt trong bối cảnh hụt thu ngân sách năm 2023, thể hiện sự quan tâm của tỉnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để đảm bảo nhiệm vụ thu ngân sách năm 2024 đạt và vượt kế hoạch đặt ra; góp phần tạo thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Bên cạnh những khó khăn, đồng chí cũng chỉ ra những thuận lợi trong thời gian tới và cũng đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị. 

Với những nỗ lực và quyết tâm cao nhất của các ngành, đơn vị, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng tình hình thu ngân sách của tỉnh năm 2024 sẽ hoàn thành vượt mức so với kế hoạch đề ra, tạo đà để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách giai đoạn 2021 - 2025.

PV Hồng Lựu - Cổng TTĐT tỉnh Quảng Bình

Các tin khác

 

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 1275

  • Tổng 2.473.739